• Home »
  • Home »
  • Khách sạn có nên kìm hãm sự phụ thuộc vào OTA

Khách sạn có nên kìm hãm sự phụ thuộc vào OTA

Thuật ngữ OTA chắc hẳn đã không còn xa lạ trong giới kinh doanh khách sạn với mảng thu hút khách hàng trực tuyến. Tuy nhiên, nhiều khách sạn cũng đang lên kế hoạch xây dựng riêng cho mình chiến lược thu nhập trực tiếp nhằm tránh sự lệ thuộc vào các trang này.  Vậy quyết định đó đúng hay sai, cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây để hiểu rõ xem khách sạn có nên kìm hãm sự phụ thuộc vào OTA hay không nhé?.

OTA là gì?

OTA là gì?

OTA (Online Travel Agent) là đại lý du lịch trực tuyến, bán các sản phẩm dịch vụ du lịch như: phòng khách sạn, tour du lịch, vé máy bay… cho các đơn vị cung cấp dịch vụ. Các giao dịch mua bán, thanh toán đều được thực hiện thông qua hình thức online.

Mô hình OTA đã rất phát triển trên thế giới với những tên tuổi lớn như: Agoda.com, Expedia.com, Booking.com… Ở Việt Nam, các trang như: Avia.vn, ivivu.com, Abay.vn… chính là các mô hình OTA.

Khách sạn có nên kìm hãm sự phụ thuộc vào OTA?

Có rất nhiều khách sạn đã đưa ra những luận điểm chứng minh rằng họ nên kìm hãm sự phụ thuộc vào các trang bán phòng trung gian OTA, cùng chúng tôi tìm hiểu những luận điểm mà khách sạn đưa ra là gì nhé?

Ngán “hoa hồng”

OTA áp dụng mức hoa hồng tương đối cao

Điều khiến nhiều khách sạn không hài lòng chính là “hoa hồng”. Họ phải chia sẻ các khoản lợi nhuận lên tới 20% cho những trang này. Theo nhiều khách sạn, mức hoa hồng này chưa phải là cao nếu khách sạn có vị thế, thương hiệu tốt, giá phòng cao. Ngược lại, tỷ lệ này có thể lên tới 25-30% hoặc  hơn.

Hiện tại, có khá nhiều OTA trong nước áp dụng mức hoa hồng 10-15% nhưng doanh thu họ mang lại rất thấp nên  khách sạn vẫn chưa hợp tác nhiều. Lợi thế cạnh tranh vẫn thuộc về các kênh OTA nước ngoài, có thế mạnh về công nghệ và tiếp thị. Đối với các kênh OTA này, ngoài hoa hồng bán phòng, nhiều khách sạn vẫn phải trả thêm phí để mua những vị trí tốt nhất trên trang của họ.

Nhiều chủ khách sạn lo sợ họ có thể bị phụ thuộc và rủi ro khi OTA thay đổi chính sách, dừng hoạt động hay trang web của họ gặp sự cố kỹ thuật phải tạm dừng hoặc tăng phí. Làm ăn với OTA, sức ép cho khách sạn không chỉ là hoa hồng. Những OTA có thương hiệu tốt, mang về doanh số lớn luôn có khuynh hướng gia tăng sức ép, yêu cầu phí môi giới cao hơn để cạnh tranh với các đối thủ. Chiêu thức giảm bớt hoa hồng để gia tăng khuyến mãi cho khách hàng, làm thẻ hội viên… cũng góp phần “giết” trang web của khách sạn vì tạo ra các mức giá thấp hơn.

Đối đầu trực tiếp với OTA

Các trang OTA thường đưa ra mức giá rất thấp để thu hút khách hàng khiến việc định giá của khách sạn bạn gặp nhiều khó khăn, phải suy nghĩ kỹ lưỡng để đưa ra giá cạnh tranh với những kênh này, nếu không khách hàng sẽ về hết các trang bán phòng trung gian.

Chính sách về giá

Để cạnh tranh với OTA, một số doanh nghiệp cho rằng nếu cũng đưa ra các chính sách ưu đãi cho thành viên thì khó thắng, vì hầu như OTA nào cũng có chương trình tương tự và đội ngũ chăm sóc khách hàng 24/7. Vì thế, khách sạn phải cạnh tranh dựa trên lợi thế riêng như tạo nhiều gói sản phẩm, tặng dịch vụ cộng thêm, tích hợp với các dịch vụ khác như massage, lữ hành…, đặc biệt là phải quản lý được cơ số phòng bán ra cho các OTA cũng như quản lý các kênh bán hàng khác.

Giải pháp nhằm hạn chế sự phụ thuộc vào OTA là gì?

Để kìm hãm sự phụ thuộc vào các trang bán phòng trung gian OTA thì giải pháp của các khách sạn cần làm hiện nay là xây dựng chiến lược thu nhập trực tiếp. Và một phần mềm đặt phòng trực tuyến sẽ giúp khách sạn làm điều đó.

Phần mềm đặt phòng trực tuyến

Phần mềm đặt phòng trực tuyến – Hotel Booking Engine là công cụ giúp du khách có thể đặt phòng và thanh toán trực tuyến thuận lợi nhất trên các phương tiện quảng cáo của khách sạn như: website, email, mạng xã hội,…Hotel Booking Engine có thể quản lý việc cài đặt, đóng mở phòng, tạo thêm các dịch vụ đi kèm …Đặc biệt hơn, phần mềm là công cụ mang doanh thu cũng như khách hàng tiềm năng trực tiếp về cho khách sạn của bạn.

Dù OTA là kênh bán phòng phổ biến nhất hiện nay nhưng khách sạn không nên phụ thuộc quá nhiều vào những tran này. Theo Asiky, bạn nên xây dựng riêng cho mình một chiến lược thu nhập trực tiếp đồng thời hợp tác với những trang trung gian khác. Chúc bạn thành công!

Please follow and like us: