Để kinh doanh Spa hiệu quả trong khách sạn, cần lưu ý gì?

Đa số các khách sạn hiện nay đều đã tích hợp dịch vụ Spa vào nhằm để phục vụ nhu cầu thư giãn –  làm đẹp của du khách. Tuy nhiên, làm sao để kinh doanh Spa hiệu quả trong khách sạn thì không phải chủ đầu tư nào cũng biết. Chính vì vậy, trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn “3 điều cần chú ý để kinh doanh Spa hiệu quả nhất”.

Trước hết, tìm hiểu nguyên nhân tại sao dịch vụ Spa được ưu chuộng?

 • Dịch vụ Spa thể hiện đẳng cấp cho khách sạn, giúp thu hút cũng như “giữ chân” những du khách yêu thích dịch vụ này mà đặt phòng.
 • Dịch vụ Spa mang lại nguồn thu ổn định cho khách sạn.

Dịch vụ Spa – thể hiện sự đẳng cấp cho khách sạn

 • Dịch vụ Spa góp phần làm đa dạng các loại hình kinh doanh cho khách sạn, là tiện ích thiết yếu cần có của khách sạn hiện đại – tiêu chuẩn đánh giá hạng sao khách sạn.
 • Khách sạn sẽ khắc phục được tình trạng thất thu vào mùa thấp điểm nếu biết cách khai thác tối ưu dịch vụ Spa.
 • Khai thác tối ưu- tạo nguồn thu mùa thấp điểm, vào những thời điểm vắng khách, thu nhập khách sạn được đảm bảo đến từ các du khách bên ngoài- không có nhu cầu đặt phòng, có thể là khách địa phương, gần khách sạn.
 • Chiêu marketing thu hút khách hàng hiệu quả so với các đối thủ cạnh tranh, bởi khách hàng luôn có xu hướng thích trải nghiệm cái mới lạ và lựa chọn khách sạn đáp ứng tốt nhu cầu của mình hơn.

Để kinh doanh Spa hiệu quả trong khách sạn, cần lưu ý gì?

Để kinh doanh hiệu quả trong khách sạn, bạn cần chú ý đến 3 điều dưới đây:

– Xác định đối tượng khách hàng sử dụng dịch vụ spa

Bất kể bạn kinh doanh trong lĩnh vực nào đi chăng nữa thì việc đầu tiên bao giờ cũng phải là xác định được đối tượng khách hàng của mình là ai? Họ có đang có nhu cầu sử dụng dịch vụ của mình không?

Xác định đối tượng nhằm cũng cấp những dịch vụ phù hợp

Trong lĩnh vực khách sạn – lữ hành cũng vậy, để kinh doanh Spa hiệu quả, bạn cần vạch ra những đối tượng có khả năng sử dụng dịch vụ và nhu cầu sử dụng ra sao. Họ là có thể là khách du lịch, khách doanh nhân, khách sống gần đó, khách trong nước hay ngoại quốc, độ tuổi nào,… Những thông tin, dữ liệu thu thập này sẽ giúp bạn:

 • Giúp đơn vị thiết lập được những dịch vụ Spa phù hợp với nhu cầu của du khách, tránh lãng phí vốn vào những dịch vụ không được ưa chuộng.
 • Giúp quản lý Spa nắm bắt được tâm lý khách, đưa ra những gói dịch vụ và chất lượng phù hợp với nhu cầu mong muốn của du khách.

Lựa chọn dịch vụ spa thu hút và mang lại nhiều doanh thu – lợi nhuận

Một trong những khó khăn mà các nhà quản lý điều lo lắng đó là việc đưa ra lựa chọn dịch vụ Spa thu hút và mang lại nhiều doanh thu – lợi nhuận tối đa nhất cho khách sạn. Bởi, trong lĩnh vực Spa không chỉ có 1-2 dịch vụ mà nó rất đa dạng nhiều dịch vụ chăm sóc sức khỏe – làm đẹp khác nhau.

Thành công của khách sạn chính là sự hài lòng của du khách

Giả dụ, thay vì dùng phương pháp massage chân thông thường thì khách sạn có thể sử dụng “massage chân kiểu Thái” chắc chắn nhiều du khách sẽ rất tò mò và mong muốn được trải nghiệm. Khi đó khách sẽ đến đăng ký và sử dụng dịch vụ của khách sạn mình bởi tâm lý của mọi du khách đều thích cái mới, độc đáo. Hoặc triển khai đa dạng các hình thức như massage toàn thân cùng tinh dầu, massage đá nóng, massage cho bà bầu…

Bên cạnh đó, để giữ chân được khách, nhà quản lý cần tạo ra một số tiện ích Spa khác lạ, độc đáo mà đối thủ cạnh tranh trong vùng không có. Ví dụ: cải tiến đa dạng nhiều loại hình xông hơi khác nhau (xông hơi khô, xông hơi ướt, xông hơi hồng ngoại…)

Xem thêm: “Kinh doanh khách sạn trong cuộc cách mạng công nghệ lần thứ 4 tại đây!

Xây dựng chính sách thu hút khách hàng riêng biệt cho khách hàng trong khách sạn và bên ngoài

Vào mùa thấp điểm, nếu có chiến lược khai thác tối ưu – Spa sẽ mang lại một nguồn thu đáng kể cho khách sạn với đối tượng hướng đến chủ yếu là khách sống lân cận. Khách lưu trú trong khách sạn và khách bên ngoài có sự khác biệt về cách thức tiếp cận, nhu cầu… Vì vậy , nhà quản lý cần đưa ra 2 chính sách phù hợp cho 2 đối tượng này.

Với khách lưu trú, bạn có thể cho họ sử dụng free một dịch vụ Spa nào đó hoặc khuyến khích họ sử dụng dịch vụ Spa sẽ được giảm giá tiền phòng.

Mang lại cho khách hàng những dịch vụ ưu đãi tốt nhất

Tuy nhiên, với khách bên ngoài, không có nhu cầu thuê phòng, bạn cần đưa ra các chương trình khuyến mãi, tặng – giảm giá dịch vụ Spa. Giả dụ, tặng kèm dịch vụ chăm sóc da mặt khi đăng ký sử dụng Massage – xông hơi hoặc  được giảm 10 – 20% hóa đơn nếu sử dụng nhiều phương pháp trị liệu cùng lúc… Khi làm khách hài lòng, chắc chắn họ sẽ muốn trở lại Spa của khách sạn nhiều lần nữa.

Một số sai lầm các nhà quản lý cần tránh khi xây dựng chương trình khuyến mãi cho khách:

 • Chạy chương trình khuyến mãi liên tục tạo cảm giác cố định, khiến khách hàng cảm thấy nhàm chán.
 • Chạy chương trình khuyến mãi không có mục tiêu cụ thể, copy nguyên si ý tưởng khuyến mãi của các đối thủ cạnh tranh.
 • Áp dụng chương trình khuyến mãi chỉ chú trọng đến doanh số mà không quan tâm đến lợi nhuận.
 • Không chọn đúng đối tượng khách hàng cho chương trình khuyến mại.
 • Không có content khuyến mại hợp lý, khuyến mại giảm giá sâu mà không có lý do…

Trên đây là một số điều bạn cần chú ý khi kinh doanh dịch Spa trong khách sạn. Bạn cần tính toán đưa ra những chiến lược phù hợp để khách hàng cảm thấy thoải mái cũng như tạo được sự chuyên nghiệp khi đến tận hưởng dịch vụ Spa.

Xem thêm: “Sự cần thiết của hệ thống Resveration System trong kinh doanh khách sạn

Please follow and like us: