• Home »
  • OTA »
  • Làm thế nào để kinh doanh hiệu quả trên OTA?

Làm thế nào để kinh doanh hiệu quả trên OTA?

Internet là một xu hướng tất yếu mà tất cả doanh nghiệp trên thế giới đang hướng tới. Số lượng người dùng internet có khoảng hơn 3,4 tỷ người và số lượng ngày càng gia tăng, riêng ở Việt Nam thì có hơn 52%. Bất cứ khi nào cần thông tin hay mua sản phẩm nào, bạn cũng phải vào Google để tìm kiếm.

Trong ngành khách sạn, OTA chính là hình thức kinh doanh hiệu quả trên internet. Vậy OTA là gì? Làm thế nào để kinh doanh hiệu quả trên OTA?

Trước tiên, cùng tìm hiểu OTA là gì?

                                Kênh bán phòng online OTA là gì?

OTA là viết tắt của từ Online Travel Agent, là 1 đại lý du lịch trực tuyến, bán các sản phẩm dịch vụ du lịch như phòng khách sạn, tour du lịch, vé máy bay,… cho các đơn vị cung cấp dịch vụ. Khác với các đại lý truyền thống, các giao dịch mua bán, thanh toán trên OTA đều được thực hiện thông qua hình thức online. Khách sạn sẽ hợp tác với OTA để đăng thông tin đặt phòng lên các hệ thống website này và các OTA nhận phần trăm hoa hồng từ khách sạn.

Tại sao khách sạn nên hợp tác với OTA?

OTA là một kênh marketing cho khách sạn. Hãy tưởng tượng nếu người dùng vào Google và tìm kiếm khách sạn, nó hiện diện ở mọi website như vậy người dùng sẽ dễ dàng đặt phòng khách sạn.

                         Khách sạn nên hợp tác với OTA

Chi phí, nếu bạn muốn website của mình có mặt ở tất cả mọi nước trên thế giới thì chúng ta phải đổ nhiều tiền vào marketing online. Nếu hợp tác với OTA họ sẽ giúp khách sạn, họ sẽ marketing cho khách sạn của bạn. Khi đó, khách sạn là người hưởng lợi về marketing, nếu khách chỉ thấy mà không đặt thì khách sạn không mất cứ 1 chi phí nào.

Vậy làm thế nào để đạt hiệu quả với OTA?

Việc đưa khách sạn lên OTA, load giá lên không phải là kết thúc công việc. Khách sạn phải thường xuyên theo dõi lượng book hằng ngày, tháng để nắm bắt được nhu cầu của khách theo từng khu vực mục tiêu. Bạn nên hẹn các đại diện của OTA khoảng 3 tháng 1 lần và nhờ họ cho chúng ta report về lượng impression, conversion, và xu hướng booking của khách. Xu hướng ở đây là khách thích đặt trước 3 tháng, 1 tháng hay last minute, hoặc là khách thường hay book 2 đêm, 3 đêm.

                              OTA là kênh bán phòng khách sạn hiệu quả

Từ những thống kê này, khách sạn sẽ phối hợp với OTA để đưa ra những mức giá phù hợp với khách hàng và thu hút hơn đối thủ. Việc này bạn cần phải lặp đi lặp lại thường xuyên và phối hợp với OTA càng nhiều càng tốt vì cơ bản họ biết được giá cả của khách sạn đối thủ, họ biết điểm mạnh yếu của khách sạn đối thủ ngay trên website của OTA nhờ vậy họ tư vấn cho chúng ta chiến lược giá phù hợp.

Hãy nhớ rằng, việc đưa khách sạn lên OTA không phải là kết thúc mà khách sạn phải phối hợp chặt chẽ với OTA và thường xuyên kiểm tra tình trạng phòng trên OTA để nắm bắt được xu hướng khách hàng và đối thủ.

Please follow and like us: