Công việc hằng ngày của nhân viên lễ tân khách sạn

Bộ phận lễ tân được xem là đại diện bộ mặt của một khách sạn, đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng hình ảnh, có ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả kinh doanh của khách sạn. Bộ phận này được khách hàng đánh giá sự chuyên nghiệp, chất lượng dịch vụ của khách sạn. Vậy những công việc mà nhân viên lễ tân khách sạn cần làm là gì? Hãy cùng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Những công việc chính của nhân viên lễ tân khách sạn

     1. Chuẩn bị trước khi đón khách

Nhân viên lễ tân khách sạn đón tiếp khách hàng

Nhân viên lễ tân có nhiệm vụ kiểm tra số phòng check in, tình hình check in sớm, check out muộn. Kiểm tra và nắm chắc số lượng khách đã đặt phòng, đặt các dịch vụ trong ngày và những ngày tiếp đó. Ngoài ra nhân viên lễ tân cần nắm rõ những thông tin, yêu cầu đặc biệt từ khách hàng để chuẩn bị kịp thời. Chưa hết, còn phải kiểm tra lại phòng đã được dọn dẹp sạch sẽ hay chưa, nếu chưa cần đốc thúc bộ phận vệ sinh nhanh chóng dọn dẹp. Nhân viên lễ tân khách sạn cần làm tốt công việc chuẩn bị đón khách, vì khi khách hàng vào khách sạn họ sẽ đánh giá sự chuyên nghiệp qua công tác chuẩn bị, quyết định cho những lần lưu trú tiếp theo hay giới thiệu đến bạn bè người thân.

      2. Chào đón khách, làm thủ tục check in 

Đây là giai đoạn thứ hai của nhân viên lễ tân khách sạn, sau khi đã hoàn thành công tác chuẩn bị đón khách. Khách đến lưu trú, điều đầu tiên nhân viên lễ tân cần làm là chào đón khách một cách thân thiện, cởi mở. Tiếp nhận thông tin, check lại thông tin từ khách hàng, đồng thời không quên giới thiệu thêm các dịch vụ cho khách hàng nếu là khách hàng đã đặt phòng, còn với khách hàng chưa đặt phòng bạn cần tỷ mỉ hơn trong giới thiệu về phòng, giá phòng, các dịch vụ của khách sạn.

Tiếp đến nhân viên lễ tân làm thủ tục check in trên máy tính và hoàn tất hồ sơ của khách. Thông báo đến các bộ phận liên quan về sự có mặt của khách hàng và dẫn khách về phòng đã đặt.

Xem thêm: HỆ THỐNG HOTEL BOOKING ENGINE LÀ GÌ?

      3. Phục vụ khách trong thời gian lưu trú

Nhân viên lễ tân nhiệt tình giải đáp các thắc mắc từ khách hàng

Ở giai đoạn này nhân viên lễ tân cần phối hợp ăn ý với các bộ phận liên quan để phục vụ khách hàng tốt nhất.

Thời gian khách lưu trú tại khách sạn, bộ phận lễ tân là đại diện khách sạn tiếp xúc với khách hàng. Chính vì vậy nhân viên lễ tân cần phải nhanh nhẹn, luôn giữ thái độ bình tĩnh để giải quyết những tình huống xấu có thể xảy ra. Đây cũng là giai đoạn quan trọng mà khách hàng dựa vào thái độ phục vụ của khách sạn để đánh giá cho những lần lưu trú sau hay giới thiệu với bạn bè, gia đình của họ.

   4. Thực hiện quy trình check out

Nhân viên lễ tân cảm ơn, chào tạm biệt khách hàng khi rời khách sạn

Xác nhận lại những dịch vụ, sản phẩm mà khách hàng đã sử dụng, chuyển hồ sơ đến quầy thu ngân thanh toán cho khách hàng, nhận lại chìa khóa phòng và lưu hồ sơ khách. Khi đã xong hết thủ tục thanh toán nhận lại phòng từ khách hàng thì đừng quên cảm ơn chào tạm biệt khách hàng, hẹn gặp lại cho những chuyến lưu trú sau.

Với những bạn trẻ, đặc biệt là những bạn theo đuổi ngành Nhà hàng – khách sạn, có vóc dáng ngoại hình tốt là lợi thế cho công việc nhân viên lễ tân. Môi trường trẻ trung, năng động, tiếp xúc nhiều khách hàng từ trong nước đến quốc tế là cơ hội cho bạn trau dồi kỹ năng giao tiếp, ngoại ngữ của mình. Để có sự chuẩn bị tốt trước khi vào làm việc bạn có thể tìm đến các trung tâm đào tạo khóa ngắn hạn hay tìm hiểu thông tin thêm qua bài viết: 4 yếu tố cần có của một nhân viên lễ tân khách sạn

Please follow and like us: