Những kỹ năng mềm cần thiết cho nhà quản lý khách sạn

Đặc điểm tính cách, thái độ, thói quen và hành vi mà bạn thể hiện khi làm việc với những người khác là những kỹ năng mềm. Nó không chỉ cần thiết đối với nhân viên mà còn là yếu tố quan trọng đối với những nhà quản lý. Sau đây là những kỹ năng mềm cần thiết cho nhà quản lý khách sạn.

1.Đáng tin cậy

               Tin cậy là yếu tố rất quan trọng

Tin cậy là yếu tố vô cùng quan trọng. Khi nhân viên, bạn có được cấp trên tin tưởng rằng bạn sẽ đến nơi bạn cần đến, làm những việc bạn cần làm, thực hiện những gì bạn đã nói không? Nếu bạn được cấp trên tin tưởng, bạn sẽ có cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp của mình. Khi bạn trở thành quản lý, mối quan hệ giữa bạn với đồng nghiệp và cấp dưới của bạn cũng cần dựa trên sự tin cậy. Điều này sẽ giúp xây dựng niềm tin ở đôi bên, để đồng nghiệp và cấp dưới để hỗ trợ thêm khi bạn cần họ. Bạn cũng cần xây dựng niềm tin khi làm đúng những gì bạn đã nói, khi đó nhân viên cấp dưới sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi làm theo sự chỉ đạo của cấp trên.Điều này giúp bạn xây dựng một vị trí, vai trò gương mẫu và là nguồn động lực cho tập thể của mình.

2.Kỹ năng lắng nghe tích cực

Nếu bạn độc đoán, luôn cho rằng quyết định của mình là đúng đắn, không biết lắng nghe người khác thì chắc chắn, nhân viên cấp dưới sẽ không phục và không thoải mái khi làm việc với bạn, không thật sự tận lực trong công việc, từ đó ảnh hưởng đến hiệu quả của công việc.

                    Kỹ năng lắng nghe những điều tích cực từ nhân viên

Những nhà quản lý cần phải có khả năng hiểu rõ và suy xét những đề xuất của người dưới quyền. Kỹ năng lắng nghe tích cực giúp nhà quản lý hiểu rõ đâu là những vấn đề thực sự, ý định và kết quả của nhân viên của mình. Kỹ năng này cũng xây dựng mối quan hệ tốt đẹp giữa dưới quyền và người lãnh đạo. Nhân viên sẽ thấy rằng họ được quan tâm và được nói lên quan điểm, nguyện vọng của bản thân. Kỹ năng lắng nghe tích cực cũng quan trọng đối với người quản lý vì điều này giúp tránh những xung đột và giúp đối nhân xử thế với người khác một cách thích hợp.

3.Làm việc trung thực

Trình bày bản chất vốn có của sự việc và không nên tạo vỏ bọc giả dối. Đừng chỉ nói những gì mà cấp trên muốn nghe, hãy nói lên quan điểm của chính bạn. Bất cứ ai cũng tôn trọng những người trung thực. Nếu bạn đã được thuê để làm một công việc, bạn nên tập trung làm việc sao hiệu quả nhất hay chỉ ngồi chơi và xem người khác làm việc? Hãy lựa chọn đúng đắn con đường cho mình.

4.Kỹ năng đánh giá mang tính xây dựng

             Kỹ năng đánh giá công việc nhân viên hiệu quả

Nhân viên thường phạm một số sai lầm nhưng họ cũng là người sản xuất ra số lượng lớn sản phẩm. Trong trường hợp nhân viên mắc sai lầm, nhà quản lý cần truyền đạt lại những lời phê bình một cách tích cực hoặc có tính xây dựng. Đây là một cơ hội cho nhân viên học hỏi và phát triển chứ không phải là lúc nhà quản lý chế giễu và làm họ nản lòng. Nếu nhân viên thực hiện tốt công việc thì bạn nên biểu dương và đánh giá cao tinh thần làm việc của họ, ghi nhận những nỗ lực của họ và đưa ra lời khuyên kịp thời giúp họ mở mang kiến thức.

5.Kỹ năng giao tiếp

Nhà quản lý là những người kiểu mẫu cho nhân viên noi theo. Bạn không chỉ là một phần của nhóm mà bạn còn cần hiểu rằng làm thế nào để phù hợp trong tổ chức lớn hơn và làm việc thế nào để tăng cường những mối quan hệ này. Bạn cần duy trì cách cư xử tốt đẹp trong tất cả mối quan hệ của mình. Dù bạn đang nói chuyện qua email, điện thoại hoặc nói chuyện trực tiếp, bạn cũng nên tỏ ra lịch sự, hiểu biết và văn minh. Mục tiêu và nhiệm vụ của bạn là làm cho nhân viên cảm thấy thoải mái khi làm việc với bạn và tin tưởng vào bạn. Việc đối xử ngược đãi với nhân viên sẽ khiến tốc độ công việc bị đình trệ và hiệu suất công việc hạ thấp.

6.Kỹ năng quản lý thời gian

                  Kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả

Một trong những tài nguyên mà nhà quản lý nào cũng không bao giờ đủ đó là thời gian. Để trở thành nhà quản lý thành công, điều tối quan trọng là bạn cần phát triển, và liên tục cải tiến những kỹ năng của mình, trong đó có kỹ năng quản lý thời gian. Thêm vào đó là làm việc có ưu tiên và biện pháp ủy quyền, những điều này sẽ làm giảm số lượng công việc bạn phải làm, ngoài ra bạn phải có khả năng tăng cường tối đa những việc bạn cần phải làm trong thời gian mà mình có.

7.Kỹ năng thiết lập mục tiêu

Trong số những kỹ năng mềm dành cho nhà quản lý, kỹ năng thiết lập mục tiêu cũng được xem như một kỹ năng mềm vô cùng quan trọng. Những nhà quản lý tốt có thể ra quyết định thực thi những việc cần phải làm và thiết lập mục tiêu để đạt được điều đó. Đừng để lãng phí một ngày trôi qua mà bạn không thực hiện được mục tiêu đã đặt ra. Bạn cần đặt ra sự ưu tiên. Bạn phải tìm ra những gì cần phải làm và đặt mục tiêu cụ thể cho bản thân và cho nhóm của mình. Việc thiết lập mục tiêu rõ ràng, nhân viên sẽ cảm thấy có thêm động lực để hoàn thành nhiệm vụ nhằm thực hiện đúng mục tiêu đã đề ra.

Đó là những kỹ năng cơ bản mà một nhà quản lý cần có để có thể đưa ra những quyết định đúng đắn, đi đúng theo sứ mệnh, nhiệm vụ của công ty.

Please follow and like us: