Những hình thức kinh doanh nhà hàng khách sạn phổ biến ở Việt Nam

Kinh doanh nhà hàng khách sạn được nhiều chủ kinh doanh khách sạn áp dụng vì đem nhiều lợi nhuận bởi nhu cầu về ăn uống khi đi du lịch nghỉ dưỡng của khách hàng tăng cao. Và giúp khách sạn xây dựng thương hiệu hơn trong lòng khách hàng hơn. Những hình thức kinh doanh nhà hàng khách sạn phổ biến ở Việt Nam. Cùng tìm hiểu 5 mô hình kinh doanh nhà hàng khách sạn phổ biến hiện nay

Restaurant

Hình thức kinh doanh nhà hàng Restaurant được áp dụng nhiều

Là hình thức kinh doanh nhà hàng khách sạn cơ bản được nhiều khách sạn vừa và nhỏ đến các khách sạn cao cấp áp dụng. Restaurant cung cấp các dịch vụ ăn uống với hệ thống phòng ăn, các trang thiết bị tiện nghi, có thể đồng bộ với khách sạn. Ví dụ với những khách sạn mang phong cách Á- Âu thì không gian và đồ ăn cũng sẽ mang xu hướng Á-Âu để phù hợp với cả tập khách hàng mục tiêu của khách sạn.

Các nhà hàng này thường có 2 bộ phận chính là chuyên cung cấp đồ ăn với đội ngũ đầu bếp chuyên nghiệp, tay nghề cao và bộ phận pha chế đồ uống. Những đồ ăn và đồ uống có thể đa dạng tùy vào quy mô kinh doanh nhà hàng khách sạn.

Quầy bar  

Là hình thức kinh doanh khách sạn mà lợi nhuận thu được cực tốt. Tuy nhiên hình thức này chủ yếu xuất hiện trong các khách sạn với quy mô lớn từ 3-5 sao. Với hình thức kinh doanh nhà hàng khách sạn theo quầy Bar, có 3 hình thức phổ biến là Bar rượu, Bar pha chếvà Bar đêm. Mỗi loại hình thức đều có những đặc điểm riêng biệt và đều mang lại những lợi ích cho khách sạn.

Với Bar rượu (pub), chuyên cung cấp các loại rượu, đồ uống và các món ăn đi kèm. Bar pha chế ( Cocktail bar) là loại hình kinh doanh nhà hàng khách sạn lý tưởng cho khách sạn và được nhiều khách hàng yêu thích, chủ yếu pha chế và phục vụ các loại cocktail, mocktail, sinh tố. Bar đêm( Night club) là mô hình kinh doanh nhà hàng khách sạn đòi hỏi chi phí đầu tư lớn nhất bởi cần sàn nhảy, hệ thống âm thanh, ánh sáng hiện đại..để thu hút khách hàng, và cung cấp chủ yếu là các loại đồ uống có cồn.

Buffet

Buffet- các du khách tự lựa chọn đồ ăn theo sở thích

Là hình thức kinh doanh khách sạn bắt đầu từ nước ngoài, dạng tiệc đứng, khách hàng sẽ tự phục vụ và lựa chọn các món ăn và đồ uống theo sở thích cá nhân. Loại hình kinh doanh này đòi hỏi không gian rộng và với số lượng khách hàng là lớn. Đối tượng khách hàng yêu thích mô hình kinh doanh khách sạn này thường là những người yêu thích không gian tự do thoải mái, có thể đi lại, đứng ngồi thoải mái và tính chất xã giao- khách hàng có thể giao lưu…

Xem thêm: F&B và tầm quan trọng trong kinh doanh khách sạn

Cafeteria

Hình thức kinh doanh nhà hàng khách sạn chuyên cung cấp các bữa ăn chính, theo hình thức tự phục vụ. Các món ăn sẽ được bày theo một chiếc bàn dài, khách hàng sẽ tự chọn món ăn theo sở thích. Hình thức kinh doanh nhà hàng khách sạn cafeteria khác biệt với buffet ở điểm  khách hàng sẽ thanh toán đồ ăn và đồ uống tại quầy thanh thu ngân sau khi lấy đồ ăn. Sau đó, khách hàng có thể đến những khu vực riêng có bàn ghế để thưởng thức bữa ăn. Cafeteria đòi hỏi diện tích tương đối lớn phù hợp với những khách sạn nhà hàng có quy mô lớn.

Fastfood

Đồ ăn nhanh phổ biến khi kinh doanh nhà hàng khách sạn Fastfood

Chủ yếu cung cấp đồ ăn nhanh và nước tiện lợi- chủ yếu là nước uống không cồn cho khách hàng. Hình thức kinh doanh khách sạn này nhằm đáp ứng nhu cầu ăn nhanh của khách hàng, các món ăn sẽ được chế biến sẵn với mức giá cố định.

Trên đây là  5 hình thức kinh doanh khách sạn phổ biến ở Việt Nam. Để tối đa sự hài lòng của khách hàng, việc kinh doanh nhà hàng trong khách sạn là điều cần thiết, tăng khả năng cạnh tranh của khách sạn trên thị trường. Các chủ đầu tư nên lựa chọn hình thức kinh doanh nhà hàng khách sạn phù hợp với mô hình kinh doanh và ngân sách của khách sạn

Xem thêm: Những điều cần biết khi kinh doanh trong nhà hàng khách sạn 

 

Please follow and like us: