OTA là gì? Cách sử dụng OTA đạt hiệu quả trong kinh doanh khách sạn

Kinh doanh khách sạn đã phát triển mạnh trong vài năm gần đây. Nhiều nhà đầu tư đã đổ xô vào kinh doanh khách sạn, tạo nên thị trường ngày càng gay gắt, bắt buộc các chủ khách sạn phải nhờ đến các đại bán phòng trực tuyến được gọi tắt là OTA (Online Travel Agent ). Vậy OTA là gì? Làm thế nào để kinh doanh khách sạn hiệu quả trên OTA? Qua bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về OTA.

OTA là gì?

Kinh doanh khách sạn cần đến OTA

OTA là viết tắt của Online Travel Agent  tức là đại lý bán phòng khách sạn online. Các kênh này sẽ giúp khách sạn đăng các thông tin về phòng, giá phòng và các dịch vụ vào trang web. Các giao dịch đều được thực hiện qua hình thức online.

Ngày nay mô hình OTA đã khá phổ biến, ở Việt Nam có các trang như: Avia.vn, ivivu.com, Abay.vn… được gọi chung là OTA. Các kênh OTA này sẽ nhận được một khoản hoa hồng % từ các nhà cung cấp dịch vụ khi bán các sản phẩm.

Khách sạn hợp tác với OTA được những gì?

Hình thức kinh doanh online không còn lạ lẫm với người dân Việt Nam cũng như trên thế giới. Khai thác từ khía cạnh này mà các website bán phòng khách sạn trực tuyến ra đời, đó chính là kênh OTA. Đây là kênh mà các khách sạn đều có thể đăng phòng, giá phòng kèm các dịch vụ. Thông qua đó khách hàng hoàn toàn nhìn thấy thông tin khách sạn của bạn và có thể đi đến đặt phòng kèm các dịch vụ. Các nhà cung cấp sẽ phải trả một khoản phí % hoa hồng cho các kênh OTA khi khách hàng đặt phòng và các dịch vụ.

Kinh doanh khách sạn hiệu quả không thể thiếu OTA

Mỗi khách sạn đều có một website riêng nhưng việc sử OTA vào kinh doanh là việc không thể bỏ qua, vì ngoài việc đem lại khách hàng các kênh OTA này còn có nhiều tác dụng khác như:

  • Không chỉ là kênh bán hàng mà còn là kênh marketing hiệu quả: Khách du lịch thường tìm kiếm khách sạn ở những khu vực mà họ tới qua các kênh OTA. Khách sạn của bạn sẽ hiện thông tin phòng, giá phòng và các dịch vụ kèm thông tin địa chỉ khi bạn đăng ký sản phẩm trên OTA. Ngoài việc được PR trên OTA thì vô tình thông qua đó khách hàng có thể truy cập vào trang web của bạn để tìm hiểu thông tin nhiều hơn và có thể đặt phòng qua website của bạn. Như vậy ngoài việc có khách đặt phòng không mất khoản phí hoa hồng mà bạn còn có thêm một lượt truy cập vào trang web.
  • Giảm chi phí marketing: Nếu khách sạn của bạn tiếp cận được mọi khách hàng thì bắt buộc bạn phải bỏ ra một khoản phí không nhỏ kèm thời gian dài để có chiến lược marketing mà chưa chắc đã đem lại hiệu quả thiết thực. Nhưng khi hợp tác với OTA, các kênh OTA này sẽ marketing khách sạn của bạn bằng việc đăng tải các sản phẩm tiếp cận đến mọi khách hàng. Như vậy vô tình khách sạn không phải mất một khoản chi phí marketing nào mà còn mang lại hiệu quả thiết thực.
  • Về doanh thu: Khách sạn phải chịu một khoản hoa hồng hàng tháng nhưng ngược lại OTA mang đến khách hàng ổn định. Kinh doanh khách sạn sẽ trở nên hiệu quả, doanh thu tăng rõ rệt khi có OTA.

Xem thêm thông tin qua bài viết:  OTA – kênh bán phòng trực tuyến dành cho khách sạn

Vậy làm sao để kinh doanh khách sạn hiệu quả trên OTA?

OTA đưa khách sạn của bạn đến với khách hàng nhiều hơn

Bạn không thể ỉ lại cho các kênh OTA này hoàn toàn, load giá lên OTA không phải là công việc kết thúc. Phải thường xuyên theo dõi lượng book hàng ngày, tháng để nắm bắt được nhu cầu của khách hàng theo từng thời điểm, khu vực. Muốn hợp tác hiệu quả với các kênh OTA thì chủ khách sạn nên trực tiếp trao đổi với các đại diện kênh OTA khoảng 3 tháng 1 lần và nhờ họ tư vấn về thời gian đặt phòng, xu hướng đặt phòng trong thời điểm tới,… rồi từ đó khách sạn điều chỉnh mức giá kèm chính sách khuyến mãi nhằm thu hút khách hàng và cạnh tranh tốt với đối thủ.

Việc này bạn phải làm lặp đi lặp lại thường xuyên và phối hợp với OTA hiệu quả vì họ biết được giá cả khách sạn của đối thủ, biết điểm mạnh điểm yếu từng khách sạn. Qua đó bạn có thể nhờ họ tư vấn để đưa ra các chiến lược cạnh tranh hiệu quả.

Để kinh doanh khách sạn tốt thì bạn không thể bỏ qua các kênh trung gian OTA, không chỉ giúp khách sạn có khách đặt phòng, dịch vụ mà thông qua đó chủ khách sạn có thể phân tích đối thủ cạnh tranh, nắm bắt được xu hướng khách hàng theo từng thời điểm, tăng doanh thu cho khách sạn.

Xem thêm: SỰ CẦN THIẾT CỦA RESERVATION SYSTEM TRONG KINH DOANH KHÁCH SẠN

Please follow and like us: