4 bí quyết phát triển kỹ năng lãnh đạo

Kỹ năng lãnh đạo là điều quan trọng và không thể thiếu giúp bạn có thể thăng tiến, leo lên nấc thang thành công. Ngoài những người có tố chất lãnh đạo bẩm sinh thì phần lớn chúng ta đều cần luyện tập và nuôi dưỡng kỹ năng lãnh đạo của chính mình thật hiệu quả.

Để có thể trở thành một nhà lãnh đão tài ba, xuất chúng, cần trau dồi và phát triển những tố chất lãnh đạo, trong bài viết này, tôi sẽ chia sẻ với bạn những cách để nâng cao kỹ năng lãnh đạo của bạn, bắt đầu bằng việc liệt kê một số đặc điểm chính cần đề cập.

1.Được yêu quý

Phần lớn nhân viên thường phàn nàn về sếp của mình là người hay gắt gỏng, nóng giận và họ có cảm giác làm việc chán nản không tích cực khi làm việc trong môi trưởng đó. Việc sếp không dễ chịu nên rất nhiều nhân viên cân nhắc ý định thay đổi công việc. Vì vậy, để có thể giữ nhân viên làm việc lâu dài và trung thành với mình. Vì vậy, bạn hãy trở thành người quản lý/lãnh đạo “được lòng dân” trong một môi trường hợp tác. Điều mà các nhân viên muốn học hỏi từ bạn chính là những lời khuyên chân thành, sự trân trọng ghi nhận những nỗ lực của họ, khiếu hài hước của sếp.

Cố gắng thể hiện để được nhiều nhân viên yêu quý

2.Lắng nghe đồng cảm

Đối với người lãnh đạo, một trong những kỹ năng quan trọng nhất đó là lắng nghe. Bạn sẽ không thể nhận được phản hồi chính xác từ nhân viên nếu bạn không có kỹ năng lắng nghe. Bạn hãy chú ý đến các yếu tố giao tiếp phi ngôn ngữ để xác định những gì mọi người thực sự muốn biểu đạt ẩn ý đằng sau lời nói của họ. Có thể qua cử chỉ, ngôn ngữ cơ thể của những người xung quanh. Thay vì nổi giận hay khó chịu với những gì mà họ nói thì hãy đồng cảm, tìm hiểu xem họ đang gặp khó khăn gì.

3.Đối diện giải quyết các thách thức về nhân sự

Đừng quá nóng giận trước mọi tình huống, hãy lắng nghe nhân viên của bạn

Bạn cần nghiêm khắc trong việc xử lý các nhân viên không tuân thủ kỷ luật. Thói quen tốt cần có của người quản lý/lãnh đạo là xử lý giải quyết các sự việc ngay khi nó mới phát sinh và tuyệt nhiên không để kéo dài thời gian hay trì hoãn. Chủ động gặp gỡ và trao đổi nhắc nhở riêng với những người chịu trách nhiệm trực tiếp. Chú ý bạn chỉ khiến trách riêng với cá người có vấn đề, tránh làm bẽ mặt họ trước tập thể. Hãy để nhân viên đó cơ hội để giải thích, giúp họ nhận ra vấn đề và chịu trách nhiệm với vấn đề đó. Bạn giải quyết một cách khách quan, dựa trên lợi ích tập thế, không đưa quan điểm cá nhân vào sự việc.

4.Sự chính trực

Chính trực là một trong những phẩm chất bạn cần có trong công việc nếu bạn muốn cải thiện khả năng lãnh đạo của mình. Trước tiên bạn chắc chắn phải là một hình mẫu lý tưởng cho đội ngũ nhân viên.

Sự chính trực là yếu tố cần thiết khi bạn làm lãnh đạo

Tiêu chuẩn của kỹ năng lãnh đạo hiệu quả chính là nghệ thuật gây ảnh hưởng đến người khác. Chính vì vậy, tôi muốn bạn hình dung ra những hành động nào bạn có thể làm để tạo được nhiều ảnh hưởng hơn nếu bạn muốn cải thiện kỹ năng lãnh đạo của mình.

Đó là những bí quyết giúp nhà lãnh đạo phát triển bản thân và quản lý nhân viên tốt hơn, đem lại hiệu quả cao cho doanh nghiệp. Mong rằng những chia sẻ của tôi sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình quản lý. Chúc bạn thành công!

Please follow and like us: