• Home »
  • Home »
  • Những kỹ năng của một Bartender chuyên nghiệp

Những kỹ năng của một Bartender chuyên nghiệp

Một trong những vị trí quan trọng tại Bar của khách sạn là Bartender. Để có thể trở thành một Bartender chuyên nghiệp, bạn cần nắm trong tay công thức pha chế của nhiều loại coktail khác nhau và show trình diễn quá trình bạn pha chế với những động tác đẹp mắt.

Vậy cần có những kỹ năng gì để trở thành Bartender chuyên nghiệp?

1. Kỹ năng pha chế

Muốn trở thành một Bartender chuyên nghiệp, việc đầu tiên bạn cần thành thạo chính là kỹ năng pha chế. Muốn vậy, bạn phải:

-Thuộc lòng tên các loại rượu – đặc tính của rượu, các kiểu ly phù hợp với từng loại thức uống khác nhau

-Am hiểu tính năng, sử dụng thành thạo các máy móc được sử dụng trong quá trình pha chế như máy xay sinh tố, máy làm đá viên, máy làm đá bào,…

-Ghi nhớ chính xác liều lượng – công thức pha chế của càng nhiều loại cocktail, mocktail,…. càng tốt.

-Thao tác thuần thục 5 kỹ năng pha chế cơ bản là: Shaking, Stirring, Blending, Building, Layering.

-Có khả năng định lượng nhanh, chính xác các thành phần nguyên liệu để pha chế thức uống trong thời gian nhanh nhất, đặc biệt trong thời điểm đông khách.

-Có tư duy thẩm mỹ tốt để cắt tia, bày trí ly thức uống sao cho hấp dẫn, đẹp mắt.

2.Kỹ năng sáng tạo

Bên cạnh việc pha chế những thức uống theo công thức truyền thống, Bartender còn cần phải có kỹ năng sáng tạo để sáng chế nên những loại thức uống mới hấp dẫn – làm phong phú menu thức uống của khách sạn, nhà hàng. Muốn sắng tạo ra loại cocktail ngon, bạn cần phải am hiểu đặc tính của từng thành phần nguyên liệu thường được sử dụng trong phá chế để kết hợp hài hòa chúng lại với nhau. Từ đó cho ra loại thức uống mới, “ngon” từ mùi hương đến hương vị.

 Đôi khi chỉ là thay đổi một số vị, hay thêm những hương quả mới, ly cocktail của bạn cũng trở nên đặc biệt. Hoặc hình thức trang trí đẹp mắt cũng khiến thực khách cảm thấy ngon miệng.

3.Kỹ năng làm việc nhóm

Môi trường làm việc của Bartender trong các Khách sạn – Nhà hàng không chỉ cần khả năng làm việc độc lập tốt mà còn phải có kỹ năng phối hợp làm việc nhóm hiệu quả. Vào thời điểm quầy bar đông khách, các nhân viên phải phối hợp chặt chẽ với nhau để đáp ứng nhu cầu của khách hàng và không làm phật ý của họ, hạn chế thấp nhất những sai sót có thể xảy ra.

4.Kỹ năng trình diễn

Kỹ năng biểu diễn là ranh giới phân biệt giữa Bartender chuyên nghiệp và bình thường. Muốn có được màn trình diễn ấn tượng trước khán giả, bạn cần phải thành thạo các kỹ năng biểu diễn cơ bản như kỹ thuật quảng chai, biểu diễn chai lửa,…

Muốn sở hữu kỹ năng biểu diễn này, khi đã là một Bartender bình thường, bạn có thể đăng ký tham gia các khóa học trình diễn để được đào tạo bài bản về nghiệp vụ.

5.Kỹ năng giao tiếp với khách hàng

Có thể kỹ nói đây là năng mà bất cứ ngành nghề lĩnh vực nào, Bartender cũng không phải là ngoại lệ. Bạn cần biết cách giới thiệu các loại thức uống phù hợp cho khách, biết được câu chuyện ra đời của những món cocktail để tiếp chuyện khách, tạo bầu không khí vui vẻ cho những cuộc trò chuyện hay xử lý khéo léo khi có khách hàng phàn nàn, không hài lòng về một vấn đề gì đó.

Bên cạnh kỹ năng giao tiếp tốt bằng tiếng Việt thì Bartender chuyên nghiệp cũng cần phải có vốn tiếng Anh cơ bản để phục vụ tốt đối tượng khách nước ngoài.

Đó là những kỹ năng cần có của một Bartender chuyên nghiệp. Hãy cố gắng rèn luyện một cách bài bản, chắc chắn bạn sẽ có nhiều cơ hội phát triển trong nghề này. Chúc các bạn thành công!

Please follow and like us: