F&B và tầm quan trọng trong kinh doanh khách sạn

F&b là hình thức dịch vụ phổ biến ở nhiều khách sạn trên Thế giới, trong những năm gần đây, F&B cũng bắt đầu xuất hiện nhiều trong các khách sạn lớn ở Việt Nam. Nhu cầu khách hàng không chỉ dừng ở nghỉ dưỡng mà họ có những đòi hỏi cao hơn về các dịch vụ như ăn uống, vui chơi….Vì vậy bổ sung F&B trong kinh doanh khách sạn là hợp lý, giúp khách sạn tăng doanh thu mà lại tăng sự hài lòng cho khách hàng khi lưu trú tại khách sạn.

F&B trong khách sạn là gì?

F&B là thuật ngữ chữ viết tắt của Food and Beverage Service- dịch vụ nhà hàng và quầy uống. Trong khách sạn, F&B Service là một bộ phận chuyên cung cấp đồ ăn thức uống cho các du khách khi lưu trú tại khách sạn. Ngoài ra, F&B cung cấp các dịch vụ  như:  tổ chức tiệc cưới, tiệc sinh nhật, liên hoan, buffet cho hội thảo, hội nghị hay tổ chức tiệc theo yêu cầu của khách,…Tùy vào quy mô của khách sạn mà cách thức tổ chức bộ phận của F&B khác nhau. Số lượng khách hàng nhiều, mô hình kinh doanh khách sạn hướng đến sự sang trọng thì cần có một bộ phận F&B chuyên nghiệp và ngược lại.

Tầm quan trọng của bộ phận F&B trong kinh doanh khách sạn

So với bộ phận buồng phòn g thì F&B cũng đóng vai trò quan trọng trong kinh doanh khách sạn. Bộ phận buồng phòng là yếu tố đầu tiên để kinh doanh và tăng doanh thu khách sạn. Thì F&B là hướng đi mới giúp các khách sạn thu hút khách hàng trong thời điểm hiện nay. Và có vị trí quan trọng trong kinh doanh khách sạn, giúp khách sạn thu hút những khách hàng tiềm năng.

Đáp ứng nhu cầu của khách hàng về ăn uống

F&B- đáp ứng nhu cầu ăn uống của khách trong quá trình nghỉ dưỡng

Nhu cầu du khách ngày càng cao lên và luôn có xu hướng tìm kiếm, lựa chọn những khách sạn đáp ứng nhu cầu tốt nhất. Ngoài yếu tốlưu trú, ăn uống cũng là một trong những nhu cầu cần thiết với khách hàng. Thiết lập F&B trong khách sạn giúp khách hàng có trải nghiệm thú vị hơn hơn khi lưu trú. Du khách vừa có thể nghỉ ngơi ở không gian đẹp, đầy đủ tiện nghi và dùng bữa ngay trong khách sạn. Bộ phận F&B nên có những món ăn địa phương, đồ uống đầy đủ phù hợp với hình ảnh của khách sạn. Có thể là các món ăn Á, Âu hay các món ăn truyền thống mang nét đặc trưng. Bằng cách này, khách sạn sẽ đáp ứng tối đa các nhu cầu của du khách khi lưu trú tai khách sạn

Gia tăng doanh thu khách sạn

Doanh thu khách sạn gia tăng nhờ khoản thu từ F&B

F&B Service là dịch vụ thu hút và giữ chân khách hàng khá hiệu quả. Bởi đôi khi khách hàng lựa chọn quay lại khách sạn không phải vì phòng mà vì chất lượng đồ ăn hay thái độ phục vụ. Các khách sạn nên nghiên cứu xem tập khách hàng mục tiêu và nguồn lực của mình để tổ chức bộ phận F&B phù hợp. Với những khách sạn nhỏ, dịch vụ F& B đơn giản chỉ là cung cấp đồ ăn nhẹ, hay bữa sáng cho du khách. Còn với các khách sạn lớn 4-5 sao, F&B ngoài việc chuẩn bị bữa ăn cơ bản, mà còn cung cấp cả các dịch vụ  buffet, dịch vụ tiệc cưới, tiệc sinh nhật hay hội nghị, hội thảo… Sự đa dạng của các dịch vụ giúp khách sạn đáp ứng được mọi yêu cầu của khách  hàng, gia tăng doanh thu. Cho dù bộ phận F&B lớn hay nhỏ thì khách sạn vẫn có thể thu được một khoản ngoài dịch vụ buồng phòng.

Tìm hiểu thêm: Bộ phận House Keeping là gì?

Xây dựng hình ảnh, thương hiệu khách sạn chuyên nghiệp hơn

F&B- tăng khả năng nhận diện thương hiệu cho khách sạn

Dịch vụ của F&B mang đến sự trải nghiệm cho khách hàng khi lưu trú tại khách sạn. Và thu hút , gây ấn tượng với những du khách đang trong quá trình tìm kiếm và lựa chọn khách sạn. Một khách sạn với đầy đủ dịch vụ từ nghỉ ngơi đến ăn uống chắn hẳn sẽ khiến khách hàng hài lòng và tiến hành đặt phòng kèm các dịch vụ. Khách sạn tạo hình ảnh tốt trong lòng khách sạn về không gian, độ tiện nghi, món ăn ngon, đồ uống đa dạng sẽ giữ chân được khách hàng trung thành và lượng khách tiềm năng trong tương lai. Mang đến cho sự trải nghiệm hoàn hảo, đáp ứng tối đa nhu cầu là cách tốt nhất tạo nên sự chuyên nghiệp, thương hiệu riêng cho khách sạn.

Để thu hút và cạnh tranh trong ngành, các khách sạn nên thay đổi phương thức kinh doanh phù hợp với nhu cầu của khách hàng và nguồn lực của khách sạn. Đặc biệt để quá trình kinh doanh dễ dàng, chuyên nghiệp nên tích hợp các phần mềm quản lý khách sạn– giúp khách sạn quản lượng phòng và các dịch vụ đơn giản, tiết kiệm thời gian, chi phí.

 

Please follow and like us: